• มีแผลจากอุบัติเหตุได้รับการเย็บแผลแล้ว ตอนนี้มีอาการตึงๆที่แผลและชาเล็กน้อย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tonii
    สมาชิก
    ผมประสบอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. มีแผลฉีดขาดบริเวณหัวเข่าขวาเป็นแผลเปิดลึกเห็นกระดูกสะบ้า เย็บถึง 8 เข็ม หลังจากนั้นครบกำหนดตัดไหมแต่แผลยังไม่สมานและบวม จนถึงวันที่ 25 แผลเริ่มติดกันดีแต่ยังมีอาการบวมตึงและรู้สึกชาเล็กน้อย อาการบวมและชาดังกล่าวเกิดจากการที่แผลยังติดเชื้ออยู่หรือไม่ครับ และมีวิธีรักษายังไงครับ
    Tonii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonii

    หลังการเย็บบาดแผลผ่าตัดนั้น อาจจะยังมีอาการตึง บวม ปวดบริเวณแผลได้ตามหลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ปกติตามหลังการมีแผลใดๆ

    ส่วนใหญ่แผลผ่าตัดจะเป็นแผลสะอาด มีการใช้เครื่องมือที่ได้รับการฆ่าเชื้อทางการแพทย์มาท้ั้งหมดแล้ว โอกาสติดเชื้อมีได้น้อยมาก

    แต่อย่างไรก็ตาม หากผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์ ยังมีอาการเจ็บที่แผลมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล มีอาการปวด บวม แดง เยอะ อาจเป็นการติดเชื้อที่แผลภายนอกตามหลังมาได้เช่นกัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่หากตึงๆและชาแค่เล็กน้อยดังกล่าวมา น่าจะยังเป็นอาการปกติ ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิดไปก่อนได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ทำความสะอาดผิวหนังรอบนอกให้ดี