• แผลถลอกมาประมาณวันที่ 4 มีสีขาวๆอยู่บนแผล แบบนี้ติดเชื้อรึเปล่า

  •  Namfon Natthacha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อสี่วันก่อนได้เกิดอุบัติเหตุล้มเข่าขูดกับพื้นปูนอย่างแรงเป็นแผลถลอก ไม่ลึกแต่ว่าค่อนข้างกว้าง ล้างแผลเองด้วยน้ำเหลือและยาเบตีนทุกวัน สองวันแรกแผลแห้งดี วันที่สามเริ่มตกสเก็ตทั้งแผล วันนี้วันที่สี่ตื่นเช้ามา ตรงกลางแผลเป็นสีขาวไม่มีของเหลวไหลเป็นแห้งๆ มีน้ำเหลืองไหลบางจุด เลยไปล้างแผลด้วยน้ำเกลือแผลตรงกลางจะพองเมื่อตอนโดนน้ำเกลือ แล้วพอแห้งก็กลับไปแข็ง เอาผ้าก๊อตถูกเบาๆตรงสีขาวก็ไม่มีอะไรติดออกมา ไม่แน่ใจว่าสีขาวตรงนี้เปนหนองหรือว่าเนื้อใหม่ที่สเก็ตลอกออกไปค่ะ ตอนนี้ไม่มีอาการบวมปวดค่ะ แต่เจ็บตึงเวลาเดิน อยู่เฉยๆไม่เจ็บ
    Namfon Natthacha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namfon Natthacha

    อาการแผลถลอกนั้น คือการที่ผิวหนังส่วนชั้นบนหลุดลอกไป อาจมีเลือดไหล มีน้ำเหลืองไหลร่วมด้วยได้

    สำคัญคือการทำแผลเพื่อให้แผลหายเร็ว และไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนเกิดขึ้น โดยหากยังเป็นแผลเปิดอยู่ ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดเบาๆภายนอก ใช้เบตาดีนเช็ดรอบแผลได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลไว้

    สีขาวๆแห้งๆที่แผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมา หากแผลไม่ปวด บวมมากขึ้น ไม่น่าใช่หนองที่เกิดขึ้นไปค่ะ แนะนำไม่ไปแกะ ทำความสะอาดแผลดังกล่าวไปจนแผลปิดสนิทดี

    หากแผลปวด บวม แดง มีก้อนบวมมีหนองคั่งข้างใน อาจมีการติดเชื้อที่แผลได้ ควรรีบไปพบแพทย์