• มีอาการปวดหัว เจ็บคอ มีเสมหะ ยังไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  anastasia_asumi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ2วันที่เเล้วหนูไปทำธุระเเล้วฝนตกเลยต้องตากฝน พอกลับถึงห้องก็กินยาดักไว้ก่อนอ่าค่ะ เเต่พอเมื่อวานรู้สึกปวดหัว เจ็บคอ เสมหะมีนิดหน่อย เเต่น้ำมูกยังไม่มี พอลองวัดไข้ได้36.8 อาการเเบบนี้เข้าข่ายเป็นไข้ไหมคะ
    anastasia_asumi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anastasia_asumi

    อาการปวดหัว เจ็บคอ มีเสมหะเล็กน้อย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ซึ่งการติดเชือไวรัสจะพบได้บ่อยกว่า อาการอาจไม่รุนแรงมากนัก มีเจ็บคอ มีเสมหะ คัดจมูก แต่ไข้ไม่สูงหรือไม่มีไข้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีทอนซิลอักเสบ มีสิ่งแปลกปลอมในคอ การระคายเคืองจากฝุ่นควัน ไข้หวัดใหญ่นึกถึงน้อยหากไม่ได้มีไข้สูง

    เบื้องต้นรับประทานยารักษาตามอาการ เช่นยาแก้เจ็บคอ ยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าเป็นการติดเชื้อไวรัสมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ

    หากมีอาการรุนแรงขึ้น เช่นไข้สูงเกิน 37.8 องศา ร่วมกับเจ็บคอมาก คอมีหนอง กลืนลำบาก ไอเยอะ เสมหะข้นเขียว ควรไปพบแพทย์