• เจ็บคอเหมือนมีก้างติดคอ ส่องดูมีแผลที่คอหอย เกิดจากอะไร

  •  Monthicha Wong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีมีอาการเจ็บเหมือนมีก้างติดคอเป็นมา5วันแล้ว แต่ไม่ได้กินปลาหรืออาหารแข็ง และรู้สึกเหมือนมีนิ่วทอลซิลแต่หาไม่เจอ ผ่านไป2วันส่องดูมีแผลที่คอหอย เกิดจากอะไรค่ะ
    Monthicha Wong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Monthicha Wong

    อาการเจ็บในคอเหมือนมีก้างติดคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำคอ การมีต่อมทอนซิลติดเชื้อแบคทีเรีย นิ่วในต่อมทอนซิล แผลร้อนใน หรือการระคายเคืองจากฝุ่น ควัน การสูบบุหรี่ หรือกินอาหารรสจัด การมีกรดไหลย้อน

    ดังนั้นหากมีแผลที่คอหอยดังกล่าวมา อาจเป็นคออักเสบ หรือแผลร้อนในได้ ถ้าเป็นคออักเสบสามารถรักษาตามอาการ แนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาแก้ปวด ยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าเป็นแผลร้อนในในปาก อาจใช้ยาสเตียรอยด์ป้ายแผลเฉพาะที่เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้

    หากปวดที่แผลมาก กินได้น้อย มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาที่เหมะาสมภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป