• เจ็บคอหลังกลืนแร่ เจ็บเวลาหาว เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วยังไม่หาย ปกติไหม

  •  Thantara Namdee
    สมาชิก
    หลังกลืนแร่ได้สามวันมีอาการเจ็บบริเวณต่อมไทรอยด์ เจ็บเวลาหาว ผ่านมาเป็นอาทิตย์แล้วยังไม่หาย เกิดจากอะไรคะ คืออาการปกติมั้ย
    Thantara Namdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thantara Namdee

    การรักษาภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือเนื้องอกไทรอยด์ด้วยการรับประทานสารรังสีไอโอดีนหรือที่เรียกว่าการกลืนแร่ ซึ่งเป็นสารที่มีความปลอดภัย โดยสารชนิดนี้จะถูกดูดซึมโดยต่อมไทรอยด์ และทำลายเนื้อต่อม ทำให้ต่อมไทรอยด์ค่อย ๆ หดตัวลงและอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นได้

    ผลข้างเคียงหลังกลืนแร่เพื่อรักษาในปัจจุบันนั้นพบได้น้อย อาจจะมีการระคายเคืองเฉพาะที่เช่นเจ็บหรือระคายคอได้บ้างแต่ควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ หากมีอาการนานต่อเนื่องเกินกว่านี้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่ามีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อของผิวหนังหรือเยื่อบุรอบๆ หรือมีต่อมไทรอยด์กลับมาโตผิดปกติหรือไม่ นอกจากนี้หลังจากกลืนแร่ ควรจะอยู่ห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตรประมาณ 3-7 วัน ดื่มน้ำสะอาดปริมาณมากๆ เพื่อช่วยขับปริมาณรังสีออกจากร่างกายได้