• แผลที่มีลักษณะแบบใดที่คาดว่าน่าจะเป็นเนื้อร้าย สังเกตได้จากอะไรบ้าง

  • ลักษณะแผลแบบไหนคะ ที่มีท่าทีว่าอาจจะเป็นเนื้อร้ายที่ไม่ดี จะมีวิธีสังเกตเบื้องต้นจากอะไรคะ ลักษณะแผล ระยะเวลานานของการเป็นแผล หรือสังเกตจากอะไรได้บ้างคะ
    ศิริรัตน์ ปัญญาวิเศษศักดิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศิริรัตน์ ปัญญาวิเศษศักดิั

    ลักษณะแผลที่อาจจะทำให้น่าสงสัยว่าจะเป็นเนื้อร้ายนั้น หลักๆ อาจจะเป็นแผลที่เป็นเรื้อรังเกิน 2-4 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่หายไป หรือถ้าเป็นรอยนูนที่ผิวหนัง การมีขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกัน โตเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ ก็อาจทำให้สงสัยภาวะที่เป็นเนื้อร้ายได้เช่นกัน

    หากมีแผลที่เป็นเรื้อรัง โตเร็ว เจ็บปวดมาก ควรไปพบแพทย์ เพราะถึงแม้จะไม่ใช่เนื้อร้าย แต่ก็อาจเป็นแผลติดเชื้อ ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อเพื่อไม่ให้โรคลุกลาม