• หยุดกินยาคุมมา 3-4 เดือน ประจำเดือนล่าสุดมา 11 ส.ค. หลังจากนั้นไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Panadda Thinnahai
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมไปประมาน3-4เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่11สิงหา แต่มาน้อยไม่เยอะเหมือนปกติ มาประมาน2-3วันแต่น้อย มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายวันที่11กันยายน จนวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ 42วันแล้ว ใช้ชุดตรวจครรภ์ไปเมื่อวันที่19 ขึ้นขีดเดียว(อีกขีดไม่ขึ้นไม่มีจางอะไรทั้งนั้น) ไม่มีอาการอะไร ไม่คลื่นไส้ ไม่เจ็บเต้านม แค่ประจำเดือนไม่มา อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหม หรือควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panadda Thinnahai,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายวันที่ 11 ก.ย. แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 19 ก.ย. ถือว่าตรวจเร็วไป มีโอกาสตรวจไม่พบได้ ดังนั้น อาจต้องรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปก่อน คือรอจนถึงวันที่ 25 ก.ย. หากประจำเดือนยังคงไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ จึงจะแสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และการที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ซึ่งก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ