• ลูก 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว ทานยาคุมชนิดให้นมบุตรจนหมดแผงแล้วประจำเดือนไม่มา

  •  ปีโป้ น้อย
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูก1ขวบ4เดือนแล้วค่ะ แม่ทานยาคุมชนิดให้นมบุตรไปจนหมด 1 แผงแต่ไม่เห็นประจำเดือนมาค่ะ สอบถามว่าเราต้องทานแผงต่อไปเลยไหมคะเพราะก่อนหน้าที่จะทานประจำเดือนมาทุกเดือนนะคะ หรือควรทานแบบไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปีโป้ น้อย,

                         ยาคุมกำเนิดชนิดที่ให้นมบุตรได้นั้น เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียว ซึ่งมักมีผลข้างเคียงที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ เมื่อทานต่อเนื่องนานๆ โดยฮอร์โมนจากยา จะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อทานยาคุมจนหมดแผง ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอน ว่าไม่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                         ทั้งนี้ หากลูกอายุ 1 ขวบ 4 เดือนแล้ว ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมชนิดที่ให้นมบุตรแล้วค่ะ ควรทานเป็นชนิดฮอร์โมนรวม เพื่อให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน อีกทั้งยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่าค่ะ