• มีก้อนบวมช้ำขึ้นที่บริเวณด้านหลังขาบนหลังเข่า กดแล้วเจ็บ เป็นมา 4 วันแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Puipui
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผม มีก้อนบวมช้ำขึ้นที่บริเวณด้านหลังขาบนหลังเข่ากดแล้วเจ็บก้อนใหญ่ประมาณ2นิ้วเป็นมาแล้ว4วันอาการช้ำไม่ดีขึ้น
    Puipui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  puipawit00

    ก้อนบวมช้ำที่บริเวณหลังเข่า กดเจ็บ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดมาจาก รอยฟกช้ำตามหลังการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่ออยู่จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เส้นเลือดฝอยแตกและมีเลือดคั่ง

    สาเหตุอื่นๆกรณีที่ไม่ได้มีอุบัติเหตุอะไรที่ชัดเจนนำมาก่อน เช่น การมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ ผื่นแพ้ผิวหนังที่มีการเกาจนมีเส้นเลือดแตกตามมาร่วมด้วย

    การดูแลเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ประคบเย็นลดปวด ลดบวมได้ หากเจ็บปวดมาก รอยช้ำกระจายหรือลุกลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม