• มีรอยเล็บบนหน้าเป็นรอยเล็บยุบลงเป็นร่อง ควรรักษาอย่างไร

  •  Arekeno PH
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมมีรอยเล็บบนหน้าเป็นรอยเล็บยุบลงเป็นร่อง
    Arekeno PH  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arekeno PH

    การที่โดนเล็บข่วนบนใบหน้า อาจจะมีรอยแดงหรือรอยถลอกตื้นๆ ซึ่งจะค่อยๆสมานกันได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ

    ส่วนการที่หน้ายุบลงไปเป็นร่อง อาจเป็นการข่วนที่รุนแรง จนทำให้มีการอักเสบและมีพังผืดตามมาได้ โดยปกติหากเป็นร่องหรือหลุมเล็กๆ ร่างกายจะสร้างโปรตีนและเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมหรือเติมเต็มได้

    แต่หากผ่านไปเป็นเดือนแล้วยังมีร่องให้เห็น อาจเกิดรอยแผลเป็นขึ้น ซึ่งอาจรักษาด้วยการสะกิดทำลายพังผืดที่ผิวหนังทำโดยแพทย์ หรือการเลเซอร์รักษา แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริงอีกครั้ง ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาหรือแคะบริเวณที่เป็นเพื่อป้องกันการเกิดแผลหรือการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก