• ขณะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก มีเลือดออก หลังจากนั้น 5 วัน ปัสสาวะมีกลิ่นและปัสสาวะไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  อัม ริน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เนื่องจากว่าเพิ่งเคยมีเพศสัมพันธ์ ครั้งแรก กับแฟน ตอนสอดใส่ครั้งแรกไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะ พอเห็นว่ามันเข้าไม่ได้ก็เลยใส่ถุงยางเพื่ออาศัยน้ำหล่อลื่นจากถุงยางน่ะค่ะ แต่ก็เข้าได้ไม่สุด หลังจากนั้นก็เลยเปลี่ยนท่าเป็น ontop ให้แฟนแทนค่ะ ปรากฏว่าเข้าสุด ไปสักพักแฟนอยากจะเปลี่ยนท่าเป็นยืนน่ะค่ะ พอลุกขึ้นมาเลยเห็นว่ามีเลือดออกอะค่ะ ออกได้ไม่นานค่ะสักพักเลือดก็หยุด แต่ก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนต่อนะคะ หลังจากนั้นวันเดียวกันที่กางเกงในมีคราบเลือดค่ะแต่ไม่แน่ใจว่ามีตกขาวปนอยู่ด้วยไหม แล้วปัสสาวะก็มีกลิ่นค่ะ เลือดไม่ได้ออกมาแล้วค่ะ แต่ว่าไม่ได้เอะใจอะไร เพราะไม่ได้มีอาการอะไรอย่างอื่นแทรกซ้อน คือไม่ได้เป็นอะไรเลยค่ะ ไม่เจ็บแล้วก็ไม่มีเลือดแล้ว แต่ที่เอะใจคือผ่านมาแล้ว 5 วันอะค่ะ ปัสสาวะยังมีกลิ่นอยู่ เป็นกลิ่นฉุน คือไม่ได้แสบนะคะ มันจะแสบก็ไม่แสบ แบบเหมือนฉี่ไม่หมดมากกว่าอะค่ะ อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ แบบมะเร็งปากมดลูก หรือว่า ช่องคลอดอักเสบอะไรแบบนี้น่ะค่ะ หรือว่า เกิดจากการที่เรา ontop ให้แฟนเยื่อเลยขาดคะ ขอบคุณค่ะ
    อัม ริน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อัม ริน

    อาการมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ เลือดจากการเนื้องอกที่ปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น ถ้าออกขณะมีเพศสัมพันธ์เลย เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้น้อย แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดยังออกต่อเนื่อง เจ็บบริเวณอวัยวะเพศเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วเรื่องปัสสาวะมีกลิ่น ปัสสาวะไม่สุดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสัมพันธ์กับการมีเพศสัมพันธ์ได้ อาจมีปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาะ และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ขณะนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน