• หลังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบที่บริเวณรอบๆอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  Mekkhala
    สมาชิก
    หลังมี sex กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แล้วเวลาฉีมีอาการแสบที่บริเวณนอก แสบมากจนบางที่จะร้องไห้เลยค่ะ แบบนี้เป็นอะไรมั้ยคะ แสบมา 1 อาทิตย์แล้ว
    Mekkhala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mekkhala

    อาการแสบเวลาปัสสาวะนั้น ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ทั้งที่ตัวท่อปัสสาวะเองหรือที่กระเพาะปัสสาวะ หรือถ้าลามไปถึงกรวยไตอาจมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การได้รับบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะ การมีแผลฉีกขาดที่เยื่อบุอวัยวะเพศหรือบริเวณท่อปัสสาวะส่วนนอกที่เสียดสีระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อต่อไป ถ้ามีการติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น