• ปัสสาวะไม่สุด ปวดเมื่อยตามตัวอ่อนเพลีย ปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  โฟล์ค 'ค
    สมาชิก

    เป็นแแบบนี้มานานแล้วครับแต่ไม่ได้ไปตรวจนึกว่าปวดหลังแบบปกติ แล้วเราตัดสินใจไปตรวจกับหมอ พอไปหมอให้ตรวจฉี่ พอตรวจเสร็จหมอบอกปกติทุกอย่างไม่มีเลือดปนอยู่ด้วยเลยก้เลยสงสัยครับ

    โฟล์ค 'ค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โฟล์ค 'ค

    อาการปัสสาวะไม่ค่อยสุด ปวดหลัง ปวดเมื่อยตามตัวอ่อนเพลียดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจปวดได้ค่อนข้างมากบริเวณหลังร้าวลงมาตรงขาหนีบได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อในท่อปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งในเพศชายมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การมีต่อมลูกหมากโตกรณีเป็นชายสูงอายุ หรือปวดจากสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะเช่นปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัว ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดมาก พักการใช้งาน งดยกของหนัก หากยังมีอาการมากต่อเนื่อง ปัสสาวะไม่สุดอยู่ตลอด ปวดหลังมาก หรือเริ่มมีปัสสาวะเป็นเลือด ให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง