• ชายอายุ 70 ปี มีโรคประจำตัวและทานยาอยู่ เริ่มมีปัสสาวะลำบากและเป็นสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  Pari1922
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ ชายอายุ70ปี เป็นสโตรคและหัวใจเต้นผิดจังหวะขณะนี้ทานยา Eliquis 5 mg Diovan 160mg Chlovas 40mg เป็นประจำมาหลายปีแล้ว ซึ่งก็มีอาการข้างเคียงที่ไม่อันตราย มาระยะหลังเริ่มมีอาการปัสสาวะลำบาก และปัสสาวะเป็นสีน้ำตาล ไม่มีไข้ เวลาปัสสาวะไม่มีอาการแสบหรือเจ็บ แต่พอปรับให้ดื่มน้ำเยอะขึ้นอาการปัสสาวะลำบากก็ดีขึ้นบ้าง แต่ปัสสาวะยังคงเป็นสีน้ำตาลอยู่ค่ะ ไม่ทราบว่าอาการปัสสาวะเป็นสีน้ำตาลนี้สามารถเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pari1922,

                        อาการปัสสาวะเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าน่าจะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของการมีเลือดในปัสสาวะ อาจมีสาเหตุจาก

                       - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                       - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                       - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis) แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการปัสสาวะลำบาก

                       - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ รวมถึงการใช้ยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งยา Eliquis ที่ทานอยู่ ก็เป็นยากันแข็งตัวของเลือดชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจมีผลได้

                      -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                      -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                      - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                      - ต่อมลูกหมากโต หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งมักทำให้ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไหลช้า ต้องปัสสาวะนาน ปัสสาวะสะดุด ปัสสาวะบ่อย และมีเลือดปนในปัสสาวะได้

                       หากยังคงมีปัสสาวะเป็นสีน้ำตาล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ส่วนยาที่ทานอยู่ ให้ทานตามปกติไปก่อน และในเบื้องต้น หากไม่ได้มีอาการปัสสาวะลำบากอีก ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ค่ะ