• หลังมีเพศสัมพันธ์หนึ่งวัน แล้วมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Supawadee Thongsi
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนแล้วหนึ่งวันแล้ววันถัดมามีอาการเจ็บแสบเวลาฉี่แล้วจะชอบฉี่บ่อยๆ *สาเหตุเกิดจากอะไรคะแล้วจะเป็นอะไรมากไหม
    Supawadee Thongsi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawadee Thongsi

    อาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีทางเดินปัสสาวะเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีกรวยไตอักเสบอาจมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งอาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    โดยกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเพศหญิง และอาจเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากปวดท้องน้อยให้กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันผลด้วยปัสสาวะต่อไป หากมีการติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์