• เป็นรอยแดงบนร่างกายหลายจุด มีทั้งเป็นรอยกลมๆหรือเป็นเส้นริ้วๆ แต่ไม่มีอาการคัน เกิดจากอะไร

  • เมื่อตอนเย็นส่องกระจกพบว่าตามร่างกายมีรอยแดงขึ้นหลายจุด บริเวณต้นคอเป็นรอยแดงวงกลมขนาดใหญ่1รอยรอยเล็กประมาณ 2-3 รอย ใต้รักแร้มีลักษณะเป็นเส้นริ้วขดไปมา และรอยจุดเล็กกระจายบริเวณท้อง รอยแดงทั้งหมดไม่นูนและไม่มีอาการคัน อยากทราบว่ารอยแดงเหล่านี้สามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง
    กัง มีไม้โท ก็กั้งไง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัง มีไม้โท ก็กั้งไง

    จุดแดงๆขึ้นตามร่างกาย ไม่มีอาการคัน เป็นเส้นขดไปมาดังกล่ามานั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสีย น้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตามลำตัว การถูกแมลงกัด รอยเล็บมือจากการเกา จุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยผื่นภูมิแพ้บางชนิดอาจมีลักษณะจำเพาะเช่นเป็นรูปกลมคล้ายเหรียญ หรือเป็นรอยขดไปมาได้เช่นกัน หากอาการดังกล่าวยังเป็นอย่างต่อเนื่อง ลุกลามไปหลายบริเวณ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ให้เกิดการอับชื้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น