• มีรอยเเดงขึ้นตามเเขน มักเป็นตามหลังการเล่นและสัมผัสลูกวอลเลย์บอล เกิดจากอะไร

  •  Parweetida Kakham
    สมาชิก
    มีรอยเเดงขึ้นตามเเขน ไม่คัน มีปวดนิดๆ หลังจากเล่นวอลเลย์เสร็จสักชั่วโมงมา ก้มีรอยเเดงขึ้น ไม่รุ้ว่าเป็นอะไร ถ้าเป็นที่ครีมทาผิวไม่น่าเป็นไปได้ เพราะใช้ มาหลายเดือนเเล้ว พอมาเล่น วอลเลย์ก้มีรอยเเดงขึ้นค่ะ
    Parweetida Kakham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parweetida Kakham

    รอยแดงขึ้นตามแขน ไม่คัน ปวดเล็กน้อย ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก รอยจากการกดทับหรือเสียดสีของผิวหนังภายนอกจากการเล่นกีฬาหรือโดนกระแทก อาจมีรอยช้ำใต้ผิวหนังร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การแพ้สัมผัส เช่นแพ้ยางที่อยู่ในลูกวอลเลย์บอล ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง มักมีอาการปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานหรือการกระแทกบริเวณดังกล่าว งดการเล่นวอลเลย์ไปก่อน แล้วสังเกตอาการ ว่ารอยแดงดังกล่าวจางไปได้เองหรือไม่ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกา ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้

    ควรไปพบแพทย์ หากรอยแดงยังคงเห็นชัดเจน คัน ปวด บวม แดง มาก ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังที่ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป