• ตุ่มใสๆเล็กๆคล้ายหนองที่บริเวณขาหนีบและรอยพับกางเกงใน เกิดจากอะไร

  • เป็นตุ่มก้อนเล็กใสๆแต่มีรอยฟกช้ำม่วงๆค่ะ เคยลองเจาะแล้ว เหมือนเป็นหนอง แต่พอมาอีกวันมันก็บวมขึ้นมาใหม่ค่ะ มีลักษณะเล็ก แตะๆไม่เจ็บค่ะ แถวบริเวณหนีบขา มีอยู่สามตุ่ม
    เอเอ่เอ๊เอเอเอเอเอ โล่โล้โล่โล้โล่โล้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอเอ่เอ๊เอเอเอเอเอ โล่โล้โล่โล้โล่โล้

    ตุ่มใสๆเล็กๆคล้ายหนองที่บริเวณขาหนีบและรอยพับกางเกงใน อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมไปด้วยอาจเห็นเป็นตุ่มฝีหนอง หรือเกิดจากการติดเชื้อราซึ่งเกิดได้บ่อยบริเวณที่มีรอยพับของผิวหนังหรือมีความอับชื้นแต่มักจะคันร่วมด้วย อาจเกิดจากการมีตุ่มภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ ก็ได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ควรไปเจาะหรือแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รักษาความสะอาด ให้ผิวแห้งอยู่เสมอ ไม่ให้เกิดการอับชื้น ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวขยายขนาดเร็ว เจ็บ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย