• เป็นสิวเฉพาะที่ตัว คิดว่าน่าจะมาจากการทานปลาร้า ควรรักษาอย่างไร

  • สวัสดีครับ ผมมีปัญหาเรื่องสิวที่ตัว ตอนนี้ผม25ปีแล้วครับ ผมเริ่มสังเกตเวลาผมทานปลาร้า ส้มตำ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีส่วนผสมของปลาร้า 1-3วัน สิวจะเริ่มขึ้นที่ตัว บริเวร หน้าขาอ่อน หลังหัวไหล่ และด้านหลังของเอวครับ ถามแม่ แม่บอกเหมือนสิวเพศเลือด ของผู้หญิง ลักษณะ เม็ดสีแดงบางอันมีหัวสิวสีขาว บางอันไม่มี เวลาแกะสิวจะมีเลือดออกมาเยอะ และเจ็บมาๆ (เป็นเยอะ) / บางเม็ดก็เป็นหัวหนองเม็ดเล็กไม่รู้สึกเจ็บ(อันนี้เป็นน้อย) ผมไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมสิวขึ้นที่ตัว แต่ที่หน้าไม่ขึ้นสักเม็ด และอีกข้อที่สงสัย เวลาผมใช้ครีมนวดผม ผมจะมีสิวขึ้นบริเวรศรีษระด้วยครับ ขอบคุณครับ
    ข้าวโอ๊ต แม็กซีมัส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ข้าวโอ๊ต แม็กซีมัส

    โดยปกติแล้ว อาหารอาจจะมีผลต่อการเกิดสิวได้ มักจะเป็นอาหารกลุ่มที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งกระตุ้นให้มีฮอร์โมนอินซูลินออกมา ทำให้มีการกระตุ้นการสร้างไขมันของต่อมไขมันตามร่างกายและใบหน้าได้

    แต่อย่างไรก็ตาม มีอาหารอีกหลายประเภทที่อาจจะกระตุ้นได้เช่นกัน สังเกตอาการ หากอาการสัมพันธกับอาหารชนิดใดอย่างชัดเจนให้ลองหลีกเลี่ยงดูก่อน

    การมีสิวขึ้นตามลำตัวแต่ไม่ขึ้นที่หน้านั้นเป็นไปได้เช่นกัน แต่อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบ ขนคุด ผื่นแพ้สัมผัสจากการใช้สารที่แพ้บริเวณลำตัวหรือตรงหนังศีรษะที่มีอาการ ผื่นภูมิแพ้ เป็นต้น หากมีอาการเป็นเรื้อรัง มีเลือดออกมาเยอะ ลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด