• ตรวจวัดความดันเองพบว่ามีความดันในช่วงเช้าสูงกว่าช่วงบ่าย จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีครับผมวัดความดันในช่วงเช้าก่อนไปทำงานได้ความดัน ค่าตัวบนปกติ ประมาณ120-130 แต่ตัวล่างจะได้ค่า 90-95 ซึ่งสูงเกินค่าปกติ แต่พอสายๆวัดได้ เฉลี่ยประมาณ 120/77-85 ประมาณนี้ครับและตอนเย็นก็วัดได้ เท่าๆกับตอนสายๆ เเบบนี้ผมเข้าข่ายเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือยังครับ ปล.ผมวัดได้ค่าแบบนี้มา 2-3 วันแล้วครับ วัด เช้า สาย เย็น

    นัฐพล แก้วมณี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัฐพล แก้วมณี

    ความดันโลหิตในผู้ใหญ่ปกตินั้นควรอยู่ที่ไม่เกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท หากสูงกว่านี้ติดต่อกัน หรือวัดซ้ำห่างกัน 2 อาทิตย์ยังสูงอยู่ อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคความดันโลหิตสูง

    ดังนั้นจากค่าที่วัดมานั้น ยังอยู่ในช่วงความดันโลหิตที่ปกติ แนะนำการวัดและติดตามค่าความดันโลหิตต่อไป โดยความดันโลหิตในระหว่างวันอาจจะแตกต่างกันไปได้ ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเป๊ะๆ แต่หากอยู่ในช่วงใกล้เคียงกันดังกล่าวมา ก็น่าจะไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ