• เจ็บที่หน้าอก ร้าวไปถึงคอและขากรรไกร จะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือเปล่า

  • มีอาการมาหลายสิบปีหายใจเข้าไม่สุด..แต่นานๆทีจะมีอาการ..ปีหนึ่งๆจะมีสักครั้ง
    แต่มาระยะหลังๆช่วง5-6ปีที่ผ่านมาเริ่มมีอาการจะเริ่มถี่ขึ้นๆปีละ2-4ครั้ง
    สงสัยมาก..ไปหาหมอด้วยโรคอื่น..เลยเล่าอาการให้หมอฟัง..เขาก็พูดเชิงเล่นๆ
    ใจเราก็อยากจะให้หมอตรวจให้..แต่เหมือนจะเป็นการล้ำเส้นหมอเกินไป..เดี๋ยวเขาจะว่าเรารู้ดีกว่าเขา
    อยากทราบว่าอาการแบบนี้เข้าข่ายโรคเกี่ยวกับหัวใจใหมครับ

    ต้นบุญ ต้นธรรม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้นบุญ ต้นธรรม

    อาการปวดร้าวทรวงอกถึงอกและขากรรไกร เป็นๆหายๆมา 5-6 ปีต่อเนื่อง ไม่ได้เป็นมากขึ้น ไม่ได้สัมพันธ์กับการออกแรงดังกล่าวมานั้น  ยังนึกถึงปวดจากภาวะทางหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือดได้น้อย

    ส่วนใหญ่อาการปวดจากหัวใจขาดเลือด มักปวดตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ สัมพันธ์กับการออกแรง มักไม่ค่อยปวดน้อยๆ เป็ยหายๆ ดังกล่าวมา

    แต่อย่างไรก็ตามในโรคหัวใจก็มีอาการแสดงได้หลายอย่าง หากยังปวดเรื้อรัง มีความกังวล สามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแล เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือเจาะเลือดเพิ่มเติมดูได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ปวดจากเยื่อหุ้มปอดอักเสบ มีโอกาสได้เช่นกัน แต่ควรตัดโรคหัวใจออกไปก่อน

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ มีอาการให้รีบนั่งพัก รักษาสุขภาพทั่วไปให้ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ