• เจ็บหน้าอกแบบจี๊ดๆเป็นเวลาหลายวัน มีอาการหายใจไม่เต็มปอดร่วมด้วย มีอาการแบบนี้มา10กว่าวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  KO Siripop Yeesunhom
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บหน้าอกข้างขาวจีดๆถ้าเอามือกดบริเวรตรงหน้าอกข้างขาว แถวเกือบตรงลักแร มีอาการหายใจไม่เต็มปอดร่วมด้วย มีอาการแบบนี้มา10กว่าวันแล้วครับ อยากทราบว่าผมจะป่วยเป็นโรคอะไร กิจกรรมผมก็ไม่ได้ทำงานหนักอะไรเลยครับ
    KO Siripop Yeesunhom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KO Siripop Yeesunhom

    อาการเจ็บหน้าอกขวาจี๊ดๆ หายใจได้ไม่เต็มที่ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มึจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจปวดจี๊ดๆ เป็นหายๆ สัมพันธ์กับท่าทางได้เช่นกัน หรือเกิดจากการมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจมีไข้ และเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกได้ แต่พบได้น้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ พัก หรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา มีอาการหายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม หรือแน่นอกมากๆร่วมด้วย