• ใช้ยาคุมฉุกเฉิน 2 ครั้งใน 1 เดือน มีเลือดออกทั้งสองครั้ง เป็นเพราะผลข้างเคียงยาไหม

  •  Yaowalak Chaonchom
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมฉุกเฉิน2ครั้งใน1เดือน แล้วมีเลือดออกทั้ง2ครั้งเลยค่ะพอกินห่าง7วันก็จะมีเลือดออกเป็นเพราะผลข้างเคียงของยามัยค่ะ
    Yaowalak Chaonchom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yaowalak Chaonchom

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์นั้น จะต้องกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    การใช้ยาคุมชนิดนี้ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วันจากครั้งก่อน

    การมีเลือดออกดังกล่าวมา จึงอาจเป็นผลข้างเคียงจากยา แต่อย่างไรก็ตาม สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเลือดออกมากเป็นลิ่ม ปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม