• เจ็บหน้าอกซ้าย หายใจไม่สะดวก แน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย ควรแก้ไขอย่างไร

  •  วิภาภรณ์
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายหายใจไม่ดวก แน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ปกติมีอาการอาหารไม่ย่อยและกรดไหลย้อนบ่อยครั้ง แต่เมื่อคืนหายใจแทบไม่ออกและเมื่อคืนกินอาหารดึกด้วยคิดว่าน่าจะมาจากอาหารไม่ย่อย แต่ปกติไม่เคยหายใจไม่สะดวกแบบนี้ พบายามอาเจียนออกแต่ออกเป็นลมแทน บริเวณท้องรู้สึกสบายขึ้นแต่ยังมีอาการเจ็บหน้าอกซ้ายอยู่ควรแก้ไขยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ วิภาภรณ์ รัตตภูมิ,

                        อาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่สะดวก แน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ อาหารไม่ย่อย น่าจะเกิดจากโรคกรดไหลย้อน หรือมีกระเพาะอาหารอักเสบร่วมด้วย ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดูแลดังนี้ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารรสจัด รวมถึงห้ามทานรสเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที โดยหากเป็นมื้อเย็น ควรเว้นระยะไป 3-4 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                         หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หรือยาที่ช่วยเคลือบชั้นเยื่อบุผิวของกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร ซูคราลเฟต โซเดียม อัลจิเนต เป็นต้น

                         หากอาการรุนแรงขึ้น แม้จะปฏิบัติตัวและทานยาแล้วก็ตาม แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจพบร่วม เช่น มีแผลในกระเพาะอาหาร โรคหัวใจชนิดต่างๆ หรืออาจมีกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบร่วมอยู่ เป็นต้น