• อวัยวะเพศชายมีตุ่มสีแดงหัวสีน้ำตาล เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pakawut
    สมาชิก
    คือปลายหัวอวัยวะเพศชายมันมีทุ่มสีแดงๆแล้วก็เป็นสีน้ำตาลๆตัวกลางตุ่ม มีขึ้นมาเรื่อยๆอะครับ พอดีมันเป็นอะไรหรอครับ แล้วสามารถรักษาได้โดยวิธีไหนบ้าง
    Pakawut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakawut

    ตุ่มสีแดงๆปนสีน้ำตาลที่บริเวณปลายหัวอวัยวะเพศชาย อาจจะเกิดจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบที่เยื่อบุอวัยวะเพศจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส ตุ่มจากการเสียดสีหรือถลอกที่เยื่อบุตื้นๆ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ความอับชื้น อาจเป็นตัวกระตุ้น หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน แผลจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิดได้เช่นกัน แต่พบน้อย

    เบื้องต้นใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปถูหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวลุกลาม เป็นมากขึ้น ปวดแสบปวดร้อน หรือมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย เพราะควรได้รับการตรวจรอยโรคจริงและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป