• ตาแดง เจ็บที่ตาข้างซ้าย ตาบวม มีน้ำตาไหล แพทย์แจ้งว่าเป็นเยื่อบุตาอักเสบ จะมีผลต่อการมองเห็นในระยะยาวไหม

  •  Supatta Pearw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีอาการเจ็บตาข้างซ้าย มีสีขาวๆในตาดำเวลามองจะเป็นลางๆ ตาบวม มีน้ำตาออกมาเล็กน้อยและเป็นบางเวลา เส้นเลือดฝอยในตาแตก คาดว่าน่าจะเกิดจากการใส่เลนส์สัมผัสเป็นเวลานานแล้วขับรถตากลมแต่หนูไปหาหมอที่คลีนิคมาเมื่อวานคุณหมอเอาไฟฉายส่องแล้วแจ้งว่ามีอาการเยื่อบุตาขาวอักเสบ อยากทราบว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนตาถึงกลับมาเป็นปกติคะแล้วถ้ามีอาการหนักขึ้นเรื่อยๆเช่น ปวดตา น้ำตาไหลมากขึ้นหรือการมองเห็นลดลง มีโอการเสียการมองเห็นหรือเปล่าคะคุณหมอ
    Supatta Pearw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supatta Pearw

    อาการเจ็บที่ตาข้างซ้าย ตาบวม มีน้ำตาไหล ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การระคายเคืองจากตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่กระเด็นเข้าตา การติดเชื้อไวรัส การไปขยี้ตาแรงๆ สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ  การมีกระจกตาเป็นแผลจากอุบัติเหตุที่ตารุนแรง เป็นต้น

    ควรรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากสัมพันธ์กับการโดนลมมากๆ การใส่คอนแทคเลนส์ที่ทำให้ตาแห้ง ควรงดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน เมื่อต้องออกกลางแจ้ง ให้ใส่แว่นดำกันแดดและลมเอาไว้ตลอด หากกำจัดปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการได้ อาการน่าจะค่อยๆดีขึ้นได้ เบื้องต้นสามารถรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ถ้าตาแห้งมากใช้น้ำตาเทียมหล่อลื่นระหว่างวันได้ ส่วนจะกลับมาเป็นปกติหรือไม่นั้น ขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ ถ้าเป็นแค่เยื่อบุตาขาวอักเสบ ไม่น่าทำให้มีผลต่อการมองเห็นระยะยาว แต่หากมีแผลในกระจกตาร่วมด้วย อาจมีผลต่อการมองเห็นตามมาได้ถ้าได้รับการรักษาไม่ทัน เป็นต้น