• มีตุ่มเล็กๆที่หนังหุ้มปลายด้านในอวัยวะเพศ เป็นอาการอะไร

  •  Jirawet
    สมาชิก
    มีตุ่มเล็กๆที่หนังหุ้มปลายด้านใน2-3ตุ่ม สีขาวๆอมชมพู แต่เอาเข็มบ่งออกเป็นเลือด อาการอะไรครับ
    Jirawet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirawet

    ตุ่มเล็กๆที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  อาจดูคล้ายกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน แต่โรค PPP นี้เป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริมอวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือเกิดจากรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ

    แต่ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุใด ไม่ควรเอาเข็มไปเจาะหรือสะกิดให้ตุ่มแตกออกมาเอง เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกา ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    หากตุ่มเป็นจำนวนมากขึ้น ลุกลาม ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด บวม แดง ร้อน หรือมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะปนหนองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุที่เป็นต่อไป ซึ่งอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค หรือถ้าเป็นตุ่ม PPP ก็อาจไม่ได้มีการรักษาที่จำเพาะ เป็นต้น