• เป็นตากุ้งยิงบ่อยมาก ป้ายยา รับประทานยาแล้วก็ยังไม่หายขาด ควรทำอย่างไร

  •  Teetong Terminatong
    สมาชิก

    ผมเป็นตากุ้งยิงที่หางตาบนด้านซ้าย บ่อยมากครับ พอไปเจาะอีก 1-2 สัปดาห์ก็เป็นอีก เบื่อมากเลยครับ ลักษณะของอาการคือขนาดจะค่อย ๆ ใหญ่ขึ้น บางครั้งมันก็จะแตกเอง เป็นหนองมีกลิ่นเหม็นครับ ผมอยากจะหายขาดครับ ป้ายยา terramycin แล้วก็ยาหยอดพวก poly oph ทานยาไดคล็อกซ่า ก็ช่วยได้น้อยมากครับ

    Teetong Terminatong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teetong Terminatong

    อาการตากุ้งยิงนั้นเกิดมาจากการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย

    โดยการมีตากุ้งยิงบ่อยๆนั้น อาจจะเพราะมีสาเหตุที่ยังไม่ได้แก้ไข เช่นการใช้มือที่ไม่สะอาดไปมือจับ ถู และขยี้บริเวณดวงตาบ่อยๆ การใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาด การใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้บริเวณรอบดวงตา

    หากมีอาการกลับมาเป็นซ้ำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมทุกครั้ง ไม่ให้มีการติดเชื้อที่รุนแรงตามมาได้ การใช้ยาฆ่าเชื้อสามารถใช้ยาหยอดตาฆ่าเชื้อ หรือยารับประทานฆ่าเชื้อตามที่เขียนมาได้ แต่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น