• เป็นตากุ้งยิงหลบในมาเกือบอาทิตย์ หนองแตกแล้วแต่ยังเหลืออยู่ ต้องไปหาหมอไหม

  •  Punnd
    สมาชิก
    เป็นตากุ้งยิงหลบในมาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะ ประคบร้อนสองครั้ง หนองแตกแล้วแต่ยังเหลืออยู่ ซื้อยาหยอดตากับแก้อักเสบมากินเองได้มั้ย หรือต้องไปหาหมอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Punnida Wongplaek,

                        ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณขอบเปลือกตา อาการคือจะตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว ร่วมกับอาการเจ็บปวด อาจมีน้ำตาไหล ขี้ตามาก เปลือกตาจะบวมแดง หรือมีเยื่อบุตาบวมแดงร่วมด้วย

                        หากอาการเป็นไม่มาก ตากุ้งยิงสามารถหายได้เอง แม้ไม่ได้รับการรักษา ทั้งนี้ หากตุ่มนูนที่เป็นหนอง ได้แตกออกแล้ว ไม่มีอาการเจ็บปวดมาก ก็อาจดูแลตนเองต่อไปก่อนได้ โดยใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดแผล ค่อยๆ ซับเอาหนองออกบ่อยๆ และใช้การประคบอุ่นต่อ โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณเลืเปลือกตาประมาณ 5-10 นาที และนวดเบาๆ  ทำบ่อยๆ ประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ในที่สุดตุ่มก็จะยุบหายไปได้เองค่ะ

                          แต่หากผ่านไป 2-3 วัน ยังคงมีหนองไหลทุกวัน หรือตุ่มไม่ยุบหายไป หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น เปลือกตาบวมแดงมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ