• เป็นตากุ้งยิงบ่อยๆ ปีละ 1-3 ครั้ง เกิดจากโรคอะไร

  •  p_ingpn2010
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราเป็นโรคตากุ้งยิงบ่อยมากเลยค่ะปี1-3ครั้งเลยค่ะ บางทีเป็นตาข้างล่างหาย ก็ลามมาตาข้างบนค่ะ ส่วนตัวไม่ใช้คอนแทคเลนส์กับเครื่องสำอางอยู่แล้วค่ะ ปกติไม่ได้จับตาเลย อยากถามว่ามันเกี่ยวกับโรคอะไรไหมคะ เราอายุ13เองค่ะTT
    p_ingpn2010  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ p_ingpn2010

    ตากุ้งยิงเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณต่อมไขมันตรงเปลือกตา ทำให้ต่อมไขมันปวดบวม ถ้ามีหนองอาจจะต้องได้รับการระบายหนองโดยจักษุแพทย์ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะมาป้ายตาร่วมกับรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วยในบางรายที่ดูรุนแรง

    ภาวะตากุ้งยิงเองนั้นไม่ใช่ภาวะอันตราย สามารถรักษาและบรรเทาอาการได้ แต่อย่างไรก็ตามการมีภาวะตากุ้งยิงขึ้นมาบ่อยๆ อาจจะบ่งบอกว่าอาจมีภาวะภูมิแพ้ที่ตาที่ควรได้รับการรักษาหรือควบคุมอย่างเหมาะสมไปด้วย หรืออาจเกิดจากสุขอนามัยที่ไม่ดีทำให้เกิดการอุดตันหรือติดเชื้อของผิวหนังบริเวณนั้นซ้ำๆ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดรอบๆตาให้ดี ไม่เอามือไปจับหรือขยี้ตาบ่อยๆ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา หากมีอาการเป็นบ่อยมาก เป็นรุนแรง ควรกลับไปพบแพทย์