• ใช้ยาอะไรรักษาตากุ้งยิงได้บ้าง

  •  Yusuf Giri
    สมาชิก

    เช้าหมอ ฉันอยากถามหมอ คุณจะกำจัดตากุ้งยิงทางด้านขวาได้อย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Yusuf Giri,

                       ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณขอบเปลือกตา อาการคือจะตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว ร่วมกับอาการเจ็บปวด อาจมีน้ำตาไหล ขี้ตามาก เปลือกตาจะบวมแดง หรือมีเยื่อบุตาบวมแดงร่วมด้วย

                   สำหรับการรรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ ยังไม่เป็นตุ่มนูน หรือเป็นตุ่มบวมเล็กน้อย อาจใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หมั่นเช็ดความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด ซึ่งในบางรายอาจหายได้เองในเวลา 1-2 สัปดาห์ แต่หากเกิดเป็นก้อนนูนชัดเจน หรือเห็นเป็นหัวหนอง ควรพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะ หรืออาจต้องผ่าระบายหนองออกค่ะ