• มีพยาธิในช่องคลอด ต้องดูแลตัวเองอย่างไร เกิดมาจากอะไร จะใช้ถุงยางคุมกำเนิดต่อได้หรือไม่

  •  Nipaporn.Y
    สมาชิก
    เมื่อวานไปตรวจภายในมาค่ะ เพราะพบอากรผิดปกติของตกขาว หมอจึงบอกว่าเป็นติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด ซึ่งติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่การคุมกำเนิดของเราคือการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง มีการเช็คตรวจสอบทุกครั้งค่ะ ไม่มีการรั่วหรือแตกใดๆ จึงสงสัยว่าสามารถเข้ามาในช่องคลอดในกรณีอื่นๆได้ด้วยไหมคะ เช่นใช้ของใช้ร่วมกันอย่างผ้าเช็ดตัวค่ะ จะเป็นไปได้ไหมคะหรือกรณีเดียวที่เป็นไปได้คือต้องมีเพศสัมพันธ์เท่านั้นคะ หากเป็นในกรณีอาจจะเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดค่ะ เพราะต้องนี้ยังไม่พร้อมที่จะมีบุตรค่ะ
    Nipaporn.Y  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nipaporn.Y

    การติดเชื้อในช่องคลอดนั้นมีได้หลายชนิด ตั้งแต่เชื้อราที่พบได้ค่อนข้างบ่อย เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว ส่วนเชื้อกลุ่มพพยาธิเลยนั้นจริงๆพบได้น้อย น่าจะหมายถึงกลุ่มโพรโทซัวมากกว่า

    โดยการติดเชื้อกลุ่มโพรโทซัวในช่องคลอดนั้น จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง โดยในเพศชายอาจไม่มีอาการชัดเจน แต่ในเพศหญิง มักพบเรื่องตกขาวผิดปกติเช่นเป็นสีเขียว สีเหลือง สีเทา มีกลิ่นเหม็นคาวปลา คันและระคายเคืองในช่องคลอดได้บ่อยๆ ส่วนเรื่องการใช้ของส่วนตัวร่วมกันนั้น มีโอกาสเป็นช่องทางรับเชื้อได้น้อยค่ะ

    แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพัันธ์จริงๆแล้วก็มีโอกาสน้อยมาก ยกเว้นว่าไม่ได้ใส่ตลอดเวลา หรือมีการสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศร่วมด้วย จริงๆแล้ว แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยต่อไปเพื่อลดโอกาสการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ควรใส่ตลอดเวลา ไม่ให้มีเยื่อบุอวัยวะเพศมาสัมผัสกันโดยตรง

    ควรทำการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง กินให้ครบ และกลับไปติดตามอาการ หากรักษาครบยังมีตกขาวผิดปกติ แสบร้อนช่องคลอดอีก ควรกลับไปพบแพทย์