• มีอาการถ่ายเหลว 3 วันเป็นน้ำ อาเจียนเยอะ กินไม่ค่อยได้ ควรทำอย่างไร

  •  Mongchochai Chaiyathon
    สมาชิก
    ผมมีอาการท้องเสียอยู่ตลอดเป็นระยะเวลา3วันเเล้วไปหาหมอมาวันแรกให้ยากับมากินเเล้วไม่ดีจึ้นไปอีกวันนึงหมอได้ทำการฉีดยาให้ผมเเล้วให้ยากับมากินดูอาการเเล้วนี้ก็เข้าวันที่3ผมยังถ่ายเป็นน้ำอยู่เลยครับ รู้สึกกินอะไรไม่ค่อยได้จะอ้วกอย่างเดียว
    Mongchochai Chaiyathon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mongchochai Chaiyathon

    อาการถ่ายเหลว 3 วันเป็นน้ำ อาเจียนเยอะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ทำให้มีลำไส้อักเสบและติดเชื้อได้มากที่สุด ซึ่งเชื้อก่อโรคมีได้ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด การไม่มีน้ำย่อยของอาหารบางชนิด แต่หากเป็นมาเฉียบพลันนึกถึงกลุ่มอาหารเป็นพิษมากที่สุด

    เบื้องต้นดื่มน้ำผสมเกลือแร่ทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลว รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด รับประทานยาลดอาการคลื่นไส้อาเจียนก่อนมื้ออาหารได้

    ควรไปพบแพทย์หากกินได้น้อยมาก คลื่นไส้เยอะ อาเจียนตลอด อ่อนเพลีย มีไข้สูง เพราะอาจมีภาวะขาดน้ำรุนแรง ที่ควรได้น้ำเกลือหรือยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดร่วมด้วย