• หลังคลอดบุตรมาได้ 2 สัปดาห์ ตอนนี้ไหมหลุดไปแล้ว แต่มีแผลปรินิดนึง ควรทำอย่างไร

  •  ตา' แย็ก
    สมาชิก
    คือคลอดลุกได้2อาทิตกว่าแล้วค่ะแต่มีแผลปริออกมานิดนึงแต่ใม่เยอะคือก่อนน่าที่แผลจะปริคือมีไหมโผล่ออกมาแล้วพอไปดุอีกทีไหมตรงที่โผล่ก็หายไปใม่รุ้ว่าละลายหรือหลุดไปแล้วรึป่าวค่ะพอใหมที่โผล่หายไปก็มีแผลปริค่ะใม่รุ้ว่าเกี้ยวกับใหมรึป่าวแล้วนุควรทำใงค่ะ
    ตา' แย็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตา' แย็ก

    ไม่แน่ใจว่าแผลปริดังกล่าวมาเป็นแผลที่ช่องคลอดหรือแผลตรงหน้าท้อง

    โดยหากเป็นแผลที่ตรงช่องคลอดนั้น หลังการคลอดบุตร แพทย์จะทำการเย็บซ่อมแซมเยื่อบุอวัยวะเพศที่ฉีกขาด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์กว่าร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาสมานแผลได้หมด ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนใหญ่ไหมที่เย็บมักเป็นไหมละลาย และจะละลายไปภายในประมาณ 2 อาทิตย์

    ดังนั้นจากที่กล่าวมานั้น ไหมน่าจะละลายไปแล้ว หากยังมีแผลปริ มีเลือดหรือสารคัดหลั่งใดๆไหลจากแผล ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่าต้องเย็บซ่อมแซมเพิ่มเติมหรือไม่