• มีอาการปวดท้องเหมือนปวดอุจจาระ แต่ถ่ายไม่ออก ใช่อาการของคนใกล้คลอดไหม

  •  Kannika123
    สมาชิก
    ดิฉันท้องสอง ท้องแรกผ่า ตอนนี้มีอาการปวดท้องเหมือนปวดอุจจาระ แต่ถ่ายไม่ออก ปวดแล้วหาย เปนๆหายๆตั้งแต่5ทุ่ม ไม่กล้าเบ่ง ปวดตรงอวัยวะเพศเหมือนว่าอวัยวะเพศบวมมากรุ้สึกเจ็บจิ๊ดๆเปนบางครั้ง มีมูกใส่หรือน้ำใสๆออกมานิดหน่อย อยากจะถามว่านี้คือเจ็บท้องเตือนหรือป่าวค่ะ ไม่เคยเปนตอนท้องแรก ควรไปหาหมอหรือรอดูอาการก่อน
    Kannika123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kannika123

    อาการที่บ่งบอกว่าจะมีการคลอดบุตร นั่นคือเมื่ออายุครรภ์ครบกำหนดคลอดคือตั้งแต่ 36 สัปดาห์ขึ้นไป (แต่อาจเกิดก่อนหน้านี้ได้เช่นกันเป็นการคลอดก่อนกำหนด) ร่วมกับมีอาการบ่งชี้เช่น การเจ็บท้องคล้ายปวดบีบที่ปากมดลูกถี่ๆ โดยจะมีอาการแบบไม่ตายตัวและแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางรายอาจมีอาการปวดบริเวณข้างลำตัวและต้นขา และปวดคล้ายกับอาการปวดประจำเดือนหรือท้องเสียแต่มีความรุนแรงมากกว่าด้วย ร่วมกับอาจมีถุงน้ำคร่ำที่แตก ทำให้เหมือนมีปัสสาวะออกมาจำนวนมาก มีมูกเลือดออกทางช่องคลอด เป็นต้น

    ซึ่งจากอาการดังกล่าวมา ถ้าเริ่มมีมูกหรือน้ำใส ร่วมกับมีอาการเจ็บท้องเป็นพักๆแล้วถี่มากขึ้น อาจเป็นอาการแสดงถึงการเจ็บครรภ์คลอดได้เช่นเดียวกัน หากไม่แน่ใจ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจความสมบูรณ์ของทารกโดยเร็ว และหากตรวจพบว่ามีปากมดลูกที่เริ่มเปิดแล้ว ควรได้รับการสังเกตอาการในรพต่อไป