• แผลฝีเย็บหลังคลอดมา 2 เดือนมีหนองซึมออกมา ควรทำอย่างไร

  •  sosweet
    สมาชิก

    คลอดธรรมชาติได้2เดือน มีแผลอยู่นิดนึงที่ยังมีเลือดออกอยู่และมีหนองสีเขียว(บริเวณอื่นชิดติดกันดีแล้ว) ไปเช็คหลังคลอดกับรพ.ที่คลอด คุณหมอแจ้งว่าแผลปกติอาจจะยังมีแดงอยู่เพราะไหมน่าจะยังละลายไม่หมดและไม่พบหนอง  แต่เรายังเจอหนองออกอยู่(สังเกตจากเข้าห้องน้ำแล้วใช้ทิชชู่ซับ) จะเป็นอันตรายหรือไม่

    sosweet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsosweet

    หลังการคลอดธรรมชาติทางช่องคลอดที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุบริเวณช่องคลอด แพทย์มักเย็บซ่อมแซมให้ โดยแผลเย็บดังกล่าวนั้น อาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์กว่าจะสมานกันดี

    แผลฝีเย็บอาจจะมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมได้ช่วง 1 สัปดาห์แรก แต่หากผ่านมา 2 เดือนแล้ว ยังเจ้บ ปวด บวม หรือพบหนองอยู่นั้น อาจจะเป็นความผิดปกติ ที่ควรกลับไปพบแพทย์ โดยน้ำสีเหลืองคล้ายหนอง อาจเป็นสารคัดหลั่งผิดปกติจากช่องคลอดได้เช่นกัน หากไม่แน่ใจ ควรไปยืนยันกับสูตินรีแพทย์อีกครั้ง ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกเท่านั้น