• หลังคลอดได้ 29 วัน น้ำคาวปลาหมดไปแล้ว ตอนนี้กลับมามีเลือดออกทางช่องคลอดอีก เกิดจากอะไร

  •  pinpan
    สมาชิก
    คลอดน้องได้29วันแล้วค่ะ น้ำคาวปลาหายแล้ว แล้วกลับมามีเลือดค่ะ ลักษณะมีเลือดสีสดและมีเมือกออกค่ะ เมือกออกเยอะมากค่ะ
    pinpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pinpan

    น้ำคาวปลา คือสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไป

    หากผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้ว น้ำคาวปลาไม่ควรมีลักษณะเป็นเลือดสีสดอีก หากอยู่ๆกลับมาเป็นเลือดใหม่ อาจต้องนึกถึงสาเหตุอื่นๆเช่นประจำเดือนที่เริ่มกลับมา (แต่ก็อาจจะเร็วเกินไป) หรือเลือดออกผิดปกติเช่นจากการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการกระแทกหรือการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

    ดังที่กล่าวมาถ้ามีเลือดไหลออกมาเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง