• คลอดลูกได้เดือนกว่า แผลเคยปริแต่หายแล้ว สี่วันก่อนส่องกระจกดูมีรอยเล็กๆ ควรทำอย่างไร

  •  Hasim Sn
    สมาชิก
    คลอดลูกได้เดือนยี่สิบวันค่ะ แผลฝีเย็บปริตอนคลอดได้สิบวัน หมอให้ยาฆ่าเชื้อและลดบวมมาทาน หลังจากนั้นส่องดูแผลหายแห้งดีทุกอย่าง(อาจจะ) มีเจ็บนิดหน่อยเวลากด แต่เมื่อสี่วันที่ผ่านมามีอาการเจ็บกลับมา เจ็บจี๊ดๆเคืองๆแค่บางเวลา ส่วนมากจะเป็นตอนเดินและนั่ง เวลากดจะเจ็บกว่าเดิมนิดหน่อย เอากระจกส่องดู แผลอารมณ์เหมือนโดนใบตะไคร้หรือมีดบาด มีแค่รอยแต่ไม่แยก ขนาดเล็กมาก แบบนี้เรียกแผลปริซ้ำไหม หรือแค่ยังแห้งไม่สนิท แล้วจะกลับมาหายเองไหม ส่วนอาการเจ็บใช้เวลาหายขาดนานไหมคะ
    Hasim Sn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hasim Sn

    หลังการคลอดบุตรทางช่องคลอดนั้น อาจมีรอยปริที่ช่องคลอด ซึ่งแพทย์จะทำการเย็บซ่อมแซมเยื่อบุอวัยวะเพศที่ปริ แผลมักใช้เวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์กว่าร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาสมานแผลได้หมด ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนใหญ่ไหมที่เย็บมักเป็นไหมละลาย และจะละลายไปภายในประมาณ 2 อาทิตย์

    จากที่กล่าวมาถ้าคลอดบุตรมาได้ 20 กว่าวัน แผลควรจะสมานกันดีเกือบหมดแล้ว  การมีรอยปริเล็กน้อยดังกล่าวมา อาจต้องสังเกตอาการดูว่ามีลักษณะของแผลที่ปริจริง กล่าวคืออาจจะเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่แผลร่วมไปด้วย ถ้ามีควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง