• มีอาการเจ็บที่ปลายอัณฑะขณะปัสสาวะ รูปัสสาวะแดงและมีสีเหลืองเหมือนหนอง เกิดจากอะไร

  •  Pichet Panrod
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บปลายอัณฑะเวลาปัสสาวะ และเปิดดูในรูปัสสาวะพบว่ามีอาการแดงๆเหมือนอักเสบและมีสีเหลืองๆเหมือนเป็นหนอง แบบนี้เป็นโรคอะไรค้าบและมีวิธีรักษาอย่างไรค้าบ
    Pichet Panrod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichet Panrod

    อาการเจ็บที่ปลายอัณฑะขณะปัสสาวะ มีรอยแดงๆที่รูปัสสาวะ ร่วมกับปัสสาวะเป็นหนองดังกล่าวมานั้น น่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ ได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ท่อปัสสาวะอักเสบจากการถูกกระแทกมาก่อนหน้านี้ การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยหากปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย จะนึกถึงโรคกลุ่มหนองในมากที่สุด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป

    ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันการติดต่อของโรคไว้ทุกครั้ง