• มีไขมันในเลือดสูง กินยาSimvastatin 40 mg อยู่ สามารถดื่มเบียร์ได้หรือไม่

  •  Sittinun Wongwan
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมไปตรวจสุขภาพ ผลปรากฏว่า ไขมันในเลือดสูง Cholesterol 270 triglyceride 242 hdl c 55 ldl direct 168 วันนี้หมอให้ยามา ทางหมอบอกว่าให้งดแอลกอฮอ แล้วทานยาก่อนนอน พอดีว่า ปกติผมดื่มวันละ 4-5 กระป๋อง ทุกวันมาพักใหญ่แล้วครับ ถ้าจะลด เหลือ 2 กระป๋อง ไม่ทราบว่าจะเริ่มกินยาหลังทานเบียร์ ไปสักระยะได้รึไม่ครับหรือว่าต้องงดเด็ดขาดเลย
    Sittinun Wongwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sittinun Wongwan

    ไขมันในเลือดสูงนั้น เป็นภาวะที่มีคือภาวะที่ระดับไขมันในเลือดสูงจนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่นเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็ง หลอดเลือดสมองตีบหรือแตกตามมา

    ดังนั้นมีความสำคัญที่จะต้องควบคุมระดับไขมันในเลือดให้ดี เช่นการปรับพฤติกรรม ลดอาหารมัน เพิ่มการออกกำลังกาย หรือการรับประทานยาลดไขมันเพื่อควบคุมอาการ

    โดยยา simvastatin ที่ใช้ลดไขมันกินก่อนนอนนั้น ไม่ได้ทำปฏิกิริยาอย่างชัดเจนกับแอลกฮอล์ ไม่ได้ลดปริมาณยาในเลือด แต่อย่างไรก็ตามการดื่มแอลกฮอล์อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นตับอักเสบ หรือกล้ามเนื้ออักเสบที่เกิดจากยาได้อยู่แล้ว จึงควรงดหรือลดการดื่มแอลกฮอล์ในขณะใช้ยาจะดีกว่า