• อยากทราบวัคซีนที่ควรฉีดเพิ่มเติมในวัย 24 ปี ว่าควรฉีดอะไรบ้างและควรฉีดอะไรก่อนหลัง

  •  TookMaiTook
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อก่อนผมเป็นคนกลัวเข็มเลยไม่ได้ใส่ใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนเท่าไหร่ฉีดวัคซีนครั้งล่าสุดก็ตอนประถมครับ ปัจจุบันหายกลัวแล้วประกอบกับช่วงนี้อยากดูแลสุขภาพ เลยอยากทราบว่าในวัย 24 ปีนี้ควรฉีดวัคซีนอะไรบ้าง ควรฉีดอะไรก่อนหรือหลัง และควรวางแผนอย่างไรดีครับ

    *หมายเหตุ: ไม่มีประวัติแพ้ยาหรืออาหารครับ

    TookMaiTook  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TookMaiTook

    ในช่วงวัยผู้ใหญ่นั้น อาจจะมีวัคซีนที่ควรได้รับการกระตุ้นเช่น วัคซีนป้องกันบาดทะยัก คอตีบ ไอกรน ซึ่งควรกระตุ้นทุก 10 ปี หากเข็มที่เคยได้รับล่าสุดตั้งแต่สมัยประถมแล้ว ตอนนี้ควรได้รับการกระตุ้น 1 เข็ม และกระตุ้นต่อไปทุก 10 ปี

    วัคซีนอื่นๆที่ควรได้รับเช่นวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอและบี โดยอาจเจาะเลือดเพื่อเช็กภูมิคุ้มกันดูก่อน หากยังไม่มีก็ควรได้รับรวม 3 เข็ม ที่ 0,1, และ 6 เดือน วัคซีนไข้หวัดใหญ่ควรได้รับทุกปี หากยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส ก็ควรได้รับวัคซีนป้องกันอีสุกอีใส 2 เข็มห่างกัน 1 เดือนไปด้วย และหากต้องทำงานสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ อาจฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าชนิดก่อนทุกกัด 2 เข็มห่างกัน 7 วันร่วมไปด้วย ส่วนใหญ่วัคซีนเหล่านี้สามารถฉีดวันเดียวกันได้หมด

    แนะนำนำประวัติวัคซีนทั้งหมดไปปรึกษากับแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง