• ลูก 9 เดือน หลังฉีดวัคซีนมาได้ 4 วัน มีผื่นแดง ควรพาไปพบแพทย์ไหม

  •  Lalaphasrada Kwang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พาลูกไปฉีดวัคซีนหัดเยอรมัน มาหลังจากรับวัคซีนแล้ว 4 วัน ลูกมีอาการรผื่นแดงทั่วไปหน้า และตามแขน ท้อง แต่ไม่มีไข้ แบบนี้ควรพาพบแพทย์ไหมค่ะ
    Lalaphasrada Kwang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalaphasrada Kwang

    หลังการรับวัคซีนนั้น อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ทั้งเฉพาะที่และทั่วร่างกาย ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีด ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 1-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-3 วัน

    หากหลังรบวัคซีนมาถึง 4 วันแล้วเริ่มมีอาการ อาจจะเป็นผื่นจากสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวกับการรับวัคซีนโดยตรงได้ค่ะ เช่นการติดเชื้อไวรัสชนิดออกผื่น ผื่นแดงจากผดร้อน หรือผื่นผิวหนังอักเสบ เป็นต้น จึงควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าภายนอกได้ หลีกเลี่ยงการไปแกะเกา