• หลังฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 1 เดือน มีอาการผิวหนังอักเสบ มีหนอง จะเป็นอะไรไหม

  • ตอนคลอดน้องหมอเค้าฉีดยาปลูกฝี หลังจากนั้น น้องได้1เดือน ตรงที่ฉีดมันก้เป็นหนอง หมอก้บอกอยู่มันจะหายเอง แร้วพอน้อง ได้ 2 เดือนกว่าไกล้ๆกับที่ปลูกฝี มีไตแข็งขึ้นไกล้ๆกับที่ปลูกฝี จนน้อง 3 เดือน มันเริ่มแดง มันจะเป็นไรป่าวค่ะ
    ปีใหม่' ดีสก้า ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปีใหม่' ดีสก้า ฯ.

    การปลูกฝีในที่นี้หมายถึงการฉีดวัคซีน BCG เพื่อป้องกันวัณโรคในเด็กแรกเกิดซึ่งตำแหน่งที่มักฉีดคือที่ไหล่ซ้าย

    ซึ่งหลังการฉีดนั้น อาจจะทำให้มีตุ่มนูนหรือรอยแผลเป็นเล็กๆตามมาได้ การดูแลหลังการฉีดวัคซีนคือไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าล้างภายนอกได้ตามปกติ ดูแลจุดที่ฉีดวัคซีนให้สะอาดและแห้ง เป็นต้น

    แต่หากหลังการฉีดวัคซีนแล้วมีอาการบวม แดงร่วมด้วย แม้ผ่านมา 2 เดือนแล้ว ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูซ้ำว่าไม่ได้มีการติดเชื้อที่ผิวหนังร่วมด้วย ซึ่งถึงแม้จะเกิดได้น้อย แต่ก็มีโอกาสเช่นกันค่ะ