• ทำสมุดฉีดวัคซีนตอนเด็กหายไป จะทราบได้อย่างไรว่าเคยฉีดวัคซีนอะไรมาบ้าง เจาะเลือดตรวจได้ไหม

  •  tobeaprincess
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าสมุดฉีดวัคซีนตอนเด็กๆหายไปค่ะ ต้องการที่จะทราบว่าตัวเองได้ฉีดวัคซีนและยังไม่ได้ฉีดวัคซีนชนิดไหนบ้าง จะได้ไปฉีดเพิ่มเติมค่ะ สามารถตรวจได้ไหมคะ ถ้าตรวจได้ตรวจด้วยวิธีไหนเหรอคะ ตรวจแบบรวมๆเลยได้ไหมคะว่าฉีดหรือยังไม่ฉีดวัคซีนตัวไหน ขอบคุณมากๆนะคะ

    tobeaprincess  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tobeaprincess

    วัคซีน เป็น สารชนิดหนึ่งที่ฉีดเข้าไปร่างกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ส่วนใหญ่ทำมาจากเชื้อโรค แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ทำจากเชื้อโรคที่ตายแล้วมีสารของเชื้อโรคมาฉีดเข้าร่างกายมนุษย์ โดยทำจากเชื้อโรคที่อ่อนแอ  เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายคน ร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันกับโรคนั้นๆขึ้นมา

    โดยการฉีดวัคซีนในวัยเด็กซึ่งเป็นวัคซีนตามวัยเพื่อกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ได้มีการตรวจเลือดใดที่จะบ่งบอกได้ว่าเคยฉีดวัคซีนตัวใดมาแล้วบ้าง กล่าวคือถ้าจะเจาะ อาจจะดูภูมิคุ้มกันของแต่ละโรคไป (แต่อาจเจาะดูได้ไม่ครบทุกโรค) หลักๆ โรคที่สามารถเจาะดูภูมิคุ้มกันได้เช่นหัด หัดเยอรมัน ตับอักเสบบี หรืออีสุกอีใส ส่วนโรคอื่นๆ ถ้าประวัติไม่แน่ใจ แล้วไปมีความเสี่ยงต่อโรคนั้นๆมา เช่นโรคพิษสุนัขบ้า โรคบาดทะยัก อาจจะต้องทำการฉีดวัคซีนไปใหม่ค่ะ