• ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แต่เห็นวัคซีนเหลือที่ก้อนขวดในปริมาณน้อยมาก จะมีผลต่อวัคซีนไหม

  •  Smernof
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมรบกวนขอสอบถาม เมื่อวานผมได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาที่คลินิกแห่งหนึ่ง พยาบาลได้ฉีดวัคซีนให้ปกติ ผมเลยขอดูวัคซีนที่ฉีดว่าเป็นชนิดใด (Speeda) เรื่องคือ ผมเห็นมีวัคซีนเหลืออยู่ในก้นขวด ซึ่งมีปริมาณที่น้อยมากๆ อยากถามคุณหมอครับว่าจะมีผลต่อวัคซีนหรือไม่ครับ เมื่อซีดวัคซีนไม่หมดขวด อาจจะไม่ครบโดส ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Smernof,

                         การที่ดูดวัคซีนออกมาจากขวดวัคซีนไม่หมด โดยเหลืออยู่เพียงเล็กน้อยที่ก้นขวด ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนแต่อย่างใดค่ะ เพราะโดยปกติ ปริมาณวัคซีนที่อยู่ในขวดนั้น จะมีปริมาณมากกว่าที่ระบุอยู่บนฉลากเล็กน้อยอยู่แล้วค่ะ ดังนั้น แม้จะดูดไม่หมด แต่หากเหลือเพียงเล็กน้อย หรือมีการทำหกเพียงเล็กน้อย คือไม่เกิน 4 หยด ก็ไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันค่ะ