• ลูกได้รับวัคซีนมาห้าวัน ยังขยับแขนไม่ค่อยไได้ หนีบแขนตลอด เป็นเพราะอะไร

  •  Kampu KS
    สมาชิก
    ลูกสาวฉีดวัคซีน4ขวบมาจะ5วันแล้วค่ะ แต่ทำไมแขนยังขยับไม่ค่อยได้ หนีบไว้ตลอดเหมือนไหล่ตก ลองจับให้ยกแขนดูก็บอกปวด ยกแขนถอดเสื้อก็ยาก เขาคอยใช้มืออิกข้างคอยช่วยจับแขนวัคซีนไว้ตลอด เป็นเพราะอะไรคะ แล้วจะหายไหม ต้องไปหาหมออีกมั้ยคะ รึเป็นเพราะตัวเขาเอง แล้วไหล่จะหายตกไหมค่ะ
    Kampu KS  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kampu KS

    ผลข้างเคียงหลังการได้รับวัคซีนในเด็ก จะมีทั้งผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน และ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงและจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน

    ดังนั้นอาการปวดบวมบริเวณที่ฉีดดังกล่าวมานั้นเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ควรเป็นนานเกิน 5 วันดังกล่าวมา จึงอาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นเนื้อเยื่อรอบๆได้รับบาดเจ็บมาก หรือมีปฏิกิริยาต่อวัคซีนที่รุนแรงผิดปกติ ควรจะพากลับไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจดูอาการเรื่องไหล่ตกอีกครั้ง ส่วนใหญ่การฉีดวัคซีนไม่ได้ฉีดลึกมากนัก ไม่น่าทำให้ได้รับบาดเจ็บที่เส้นประสาทอย่างรุนแรงได้ ยังไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ