• หลังจากที่ได้รับวัคซีน บริเวณที่ฉีดวัคซีนของลูกแข็งเป็นไต ควรทำอย่างไร

  •  Bi Toey Naritsara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีลูกไปฉีดวัคซีนมา อายุ1ขวบครึ่งฉีดมาขาเป็นไตแต่ไม่มีอาการเจ็บ ต้องทำยังไงคะฉีดมา15วันแล้วค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Bi Toey Naritsara

    อาการที่ผิวหนังของเด็กมีก้อนเป็นไต หลังจากฉีดวัคซีนนั้น เกิดจากปฏิกิริยาระคายเคืองต่อสารวัคซีนที่ฉีดเข้าไป ซึ่งพบได้บ่อยครับ  กระนั้น หากก้อนดังกล่าวไม่ได้บวมแดงร้อน ไม่มีหนอง และเด็กไม่ได้รู้สึกเจ็บ และเดินได้ปกติ ก็ไม่ได้เป็นอันตรายครับ  เบื้องต้น ขอให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเบาๆตรงบริเวณที่เป็นไตนั้น จะใช้เวลาราว 1-2 เดือน อาการดังกล่าวก็จะค่อยๆหายไปเองครับ

    อย่างไรก็ตาม หากเด็กมีอาการปวด หรือ ตรงขามีอาการบวมแดงร้อนมากขึ้น ก็ควรพบกุมารแพทย์ เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ