• บุตร 1.4 เดือน รับวัคซีนอีสุกอีใส วันที่3/9/63 ถัดมาวันที่22 มีอาการไข้และมีผื่นแดงขึ้นตามหน้าและร่างกาย เกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  napaporn Tip
    สมาชิก

    ลูก1.4เดือนรับวัคซีนอีสุกอีใสในวันที่3/9/63 ถัดมาวันที่22มีอาการไข้และมีผื่นแดงขึ้นตามหน้าและร่างกายอาการไข้มีทั้งไข้ต่ำและบางครั้งก็สูงเป็นมา3วันแล้วแต่อาการไข้ขึ้นจะมีระยะห่างออกแล้วค่ะวันแรกจะ4ชัวโมงหลังหมดฤทธิ์ยาพาราเซตามอลไข้จะขึ้น วันที่สองระยะไข้จะห่างออกเป็น8-12ชั่วโมงแล้วค่ะนึกว่าไม่มีไข้แล้วแต่พอมาวันที่3ไข้ยังคงมีอยู่ เวลาเช็ดตัวให้ผื่นจะแตกออกแบบนี้เป็นอาการข้างเคียงของวัคซีนไหมค่ะ และอาการจะเป็นอีกนานไหมค่ะต้องพาน้องไปพบแพทย์ไหมค่ะ แม่ดูแลเบื้องต้นโดยการเช็ดตัวลดไข้และให้ยาเวลามีไข้เป็นพาราเซตามอลดร๊อปค่ะ

    napaporn Tip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ napaporn Tip

    การรับวัคซีนใดๆ สามารถมีผลข้างเคียงจากวัคซีนได้ โดยผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง มักเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ อาจมีผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 2-3 วันเช่นกัน

    ดังนั้นอาการดังกล่าวมา อาจจะยังเป็นผลข้างเคียงของวัคซีน แต่อย่างไรก็ดี หากเกิดตามหลังการเกิดวัคซีนนานหลายวันแล้ว คือฉีดวันที่ 3 แล้วมามีอาการวันที่ 22 นั้นจะนึกถึงว่าเกี่ยวกับวัคซีนได้น้อย อาการไข้ที่กล่าวมา อาจจะเป็นไข้จากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อของระบบใดๆในร่างกาย เช่นทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ไข้เลือดออก ไข้จากไวรัสไม่จำเพาะเจาะจง ไข้ออกผื่น เป็นต้น จึงควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงเป็นหลัก ในเด็กอายุประมาณ 1 เดือน อาจจะยังไม่ควรใช้ยาพาราเซตามอล