• ลูกอายุ 2 ขวบ กินหมูปิ้งที่มีไข่แมลงวันติดอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  JD1234
    สมาชิก
    พอดีซื้อหมูปิ้งมาตอนเช้าแล้วไม่ได้ทาง ตกเย็นลูกสาวเอามาทาน แล้วเราค่อยมาเห็นว่ามันมีไข่แมลงวันติดอยู่ จะเป็นอะไรไหมคะ ลูกสาวอายุ 2ขวบ ต้องซื้อยาอะไรมาทานไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JD1234,

                        หากเผลอทานไข่แมลงวันเข้าไป อาจมีโอกาสทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวไรัสที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบได้ หรืออาจมีโอกาสติดเชื้อพยาธิได้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตว่าลูกจะมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น หากมีอาการเกิดขึ้น แนะนำควรพาลูกไป พบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                      นอกจากนี้ หากหลังจากนี้ น้องมีน้ำหนักตัวขึ้นไม่เป็นไปตามเกณฑ์ น้น้ำหนักตัวน้อย ดูตัวซีด หรือมีอาการคันบริเวณรูทวารหนัก โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน เด็กนอนหลับไม่สนิท ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อพยาธิได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ