• ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกแบบส่องกล้องมา 7 วัน สามารถทานกาแฟได้ไหม มีปวดแผลอยู่บ้าง

  •  nanthanat
    สมาชิก

    ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกแบบส่องกล้อง 7วันแล้วค่ะ สามารถทานกาแฟได้ไหมคะ ตอนนี้ยังมีอาการปวดแผลอยู่บ้างคะ มีร้อนในบริเวณเหงือกใหญ่มากเกิดจากการใส่ท่อตอนผ่าตัดด้วย สามารถทานอาหารแบบปกติได้ยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthanat,

                        หลังการผ่าตัดแบบส่องกล้อง แผลของของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะหายภายใน 5-10 วัน ส่วนกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น หากเพิ่งผ่าตัดมาได้ 7 วัน ก็ยังอาจมีอาการปวดได้อยู่ จากแผลภายในที่ยังไม่หายสนิทดี ซึ่งแนะนำยังไม่ควรทำงานหนักต่างๆ ไม่ยกของหนัก ไม่วิ่ง ไม่ควรเดินมากไป ไม่ออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ก่อนค่ะ

                        สำหรับอาหาร หากเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ สามารถที่จะทานได้ทุกชนิดตามปกติได้เลยค่ะ ส่วนกาแฟ ถือเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งจริงๆ แล้ว แม้จะไม่ได้ผ่าตัด ก็ไม่ควรทานเป็นประจำ แต่หากต้องการทาน ก็สามารถทานได้ โดยไม่ได้มีผลอะไรต่อการหายของแผล ยกเว้น เป็นเบาหวานอยู่ ก็ไม่ควรดื่มกาแฟที่ใส่น้ำตาลค่ะ เพราะหากคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดี ก็จะมีผลต่อการหายของแผลได้